ผู้เขียน หัวข้อ: มาเข้าใจชนิดสกรีนลายเสื้อคอกลม ระบบต่างๆ กันดีกว่า  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 26, 2016, 07:36:09 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3315
    • ดูรายละเอียด

ปัจจุบันนี้มีธุรกิจขายเสื้อออนไลน์ รับพิมพ์ลายเสื้อคอกลมราคาถูกมากๆ ปรากฏมากมายหลายเจ้า ซึ่งบางเจ้ารับดีไซน์ด้วยในตัว บางแห่งเน้นพิมพ์สกรีนด่วนรับได้ภายใน 24 ชม แต่กระนั้นคุณภาพของลายสกรีนที่ได้แตกต่างตามวิธีการทำลวดลายเสื้อของแต่ละร้านค้า ดังนั้น เราในฐานะผู้บริโภค ควรเรียนรู้ชนิดการสกรีนแต่ละชนิดเอาไว้ เพื่อเป็นวิธีในการสั่งซื้อเสื้อยืดที่มีมาตรฐาน ลายติดทนทาน ไม่ร่อน สีไม่ตก และสำหรับผู้ที่คิดจะทำร้านค้าขายเสื้อยืดออนไลน์ ต้องทำศึกษาชนิดการทำปริ้นสกรีนแต่ละแบบให้ถ่องแท้ โดยในปัจจุบัน แนวทางทำลายเสื้อยืดที่ได้รับความนิยมอยู่ด้วยกัน 3 กรรมวิธี ซึ่งแต่ละแนวทาง มีจุดดีข้อเสีย แตกต่างกัน ดังต่อไปนี้

1.ซิลค์สกรีน
การซิลค์สกรีนเสื้อคอกลม เป็นกรรมวิธีทำลายเสื้อแบบเก่า ซึ่งได้รับความนิยมมานาน ลวดลายเสื้อที่ได้จากซิลค์สกรีนจะติดคงทนและอยู่ได้นาน ไม่ร่อน ตัวสีจะลอยบนผ้าและกระด้าง แต่ค่าใช้จ่ายแพง ต้องทำบล็อกเสื้อยืด ต้องใช้คนงานมากและกินเวลานาน เหมาะสำหรับการผลิตเสื้อออเดอร์ใหญ่ๆ ซิลค์สกรีนจะมีปัญหาอย่างมาก ถ้าลายพิมพ์เสื้อมีดีไซน์ที่ซับซ้อน หรือมีการใช้สีมากกว่า 4-5 สีขึ้นไป ซึ่งต้นทุนสีที่ใช้จะสูงขึ้น และใช้เวลาในการทำนานยิ่งขึ้น
จุดแข็ง
-ต้นทุนจะต่ำลงถ้าผลิตจำนวนมาก
-ลวดลายเสื้อติดทนทาน
จุดอ่อน
-ไม่เหมาะกับการทำลายพิมพ์เสื้อคอกลมที่มีจำนวนสีเยอะๆ จะทำให้มีต้นทุนในการทำสูง
-ทำได้แค่ลายพิมพ์ แบบลายโมโนเท่านั้น ไล่เฉดสีไม่ได้หรือทำลายที่ซับซ้อนต้นทุนค่าบล็อคจะสูงขึ้น
-มีค่าใช้จ่ายในการจัดทำแม่พิมพ์ซิลค์สกรีน
-หากอยากออกแบบลายสกรีนใหม่ ต้องทำบล็อกซิลค์สกรีนใหม่
2.Heat Transfer
เป็นการพิมพ์ลายพิมพ์เสื้อยืด ด้วยหมึกพิเศษ ซึ่งจะสั่งปริ้นรูปหรือลวดลายจากคอมพิวเตอร์ลงกระดาษเคมี ต่อจากนั้นใช้ความร้อนจากเครื่องรีด ให้หมึกซึมติดเนื้อผ้าเสื้อคอกลม หากใช้หมึกพิมพ์และกระดาษเคมีที่มีมาตรฐาน งานที่ได้จะมีสีสันสวย เครื่องอัดรีดความร้อน ทำลายพิมพ์ได้ตรงกับต้นฉบับ ง่ายและรวดเร็ว สามารถปริ้นได้ทันที เมื่อได้รับออเดอร์จากผู้บริโภค
ข้อดี
-พิมพ์เสื้อได้ตามความต้องการของผู้บริโภค
-เหมาะสำหรับจ้างทำเป็นตัวๆ ไป ทำจำนวนน้อย
ข้อด้อย
-ลายพิมพ์ที่ได้จะทนทานเท่ากับวิธีสกรีนดั้งเดิม
-กระดาษทรานเฟอร์มีมูลค่าแพง ทำให้ค่าใช้จ่ายต่อเสื้อ 1 ตัวแพง
3.แบบ Direct-To-Garment (DTG)
DTG เป็นการทำลายสกรีนลงบนเสื้อยืดโดยตรง ลักษณะเดียวกันเครื่องปริ้น หมึก Inkjet ตามบ้าน สามารถไล่สีได้อย่างถูกต้อง มาตรฐานของลายพิมพ์เสื้อที่ได้ พอๆกับการซิลค์สกรีนเสื้อคอกลม แต่สะดวกกว่ามาก แต่ใช้เวลาในการผลิตต่อตัวนาน
ข้อดี
-พิมพ์สีได้ไม่จำกัด
-รายละเอียดของการออกแบบลายได้สีตรงตามต้องการ
-เหมาะสำหรับสกรีนลวดลายเสื้อ T-shirtตามสั่ง จำนวนน้อย
-ไม่มีค่าใช้จ่ายติดตั้ง ทำบล็อก
ข้อเสีย
-ไม่เหมาะสำหรับการทำเสื้อคอกลมจำนวนมากๆ
-เครื่องสกรีนมีราคาสูง
หากท่านเป็นผู้เริ่มต้นทำธุรกิจรับปริ้นสกรีนลายเสื้อคอกลมราคาถูกแล้ว การจะเลือกใช้ชนิดปริ้นสกรีนชนิดไหน ก็ขึ้นอยู่กับ จำนวนเสื้อว่ามีปริมาณเท่าใดจึงจะเหมาะสม งานดีไซน์ลายสกรีนยุ่งยากละเอียดแค่ไหน ต้องการทำต้นทุนเท่าไหน และสุดท้ายพื้นที่สะดวกกับการใช้รูปแบบพิมพ์ลายแบบไหน เป็นต้น หวังว่าคงจะได้รับความเข้าใจกับบ้างนะครับ หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมแนะนำให้สืบถามรายละเอียดจากเอเยนต์ดูนะครับ

เครดิต : http://poloshirtshops.bravesites.com/entries/เสื้อคอกลม/841067-5

Tags : เสื้อคอกลมราคาถูก,เสื้อคอกลม