ผู้เขียน หัวข้อ: อำนวยความสะดวกเกี่ยวกับเรื่องผ้า ด้วยราวตากผ้า  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 03:47:43 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5311
    • ดูรายละเอียด

สำหรับกิจกรรมเกี่ยวกับเรื่องผ้า ในหลายๆครั้งพวกเราคงเลี่ยงกิจกรรมที่นำมาซึ่งการทำให้ผ้าเปียกไม่ได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการซักผ้า หรือการนำผ้าไปใช้ในงานต่างๆย่อมได้โอกาสที่ผ้าจะเปียกได้ทั้งปวง และทางเดียวที่เราจะทำให้ผ้ากลับมาแห้งสนิทได้ ก็จำเป็นต้องใช้วิธีการตากเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

แน่ๆว่าสำหรับการตากผ้านั้น เครื่องเรือนที่นับว่าเป็นสิ่งสำคัญสูงที่สุดก็คือ ราวตากผ้าซึ่งเฟอร์นิเจอร์จำพวกนี้มีคุณประโยชน์คือ พวกเราจะสามารถนำผ้าขึ้นพิง ก่อนที่จะแผ่ให้ผ้าแผ่ออกจนกระทั่งรับกับความร้อน และก็อากาศโดยรอบได้อย่างเต็มที่ เมื่อผ้าสัมผัสกับอากาศ จะส่งผลให้ความชื้นที่ตกค้างอยู่บนผ้าค่อยๆระเหยออกไป จนถึงในที่สุดผ้าก็จะกลับมาแห้ง พร้อมต่อการใช้แรงงานไปได้อีก

ราวตากผ้าที่มีการผลิตออกมาจัดจำหน่ายในขณะนี้นั้นมีอยู่ 2 แบบใหญ่ๆคือราวตากผ้าประเภทตั้งพื้น รวมทั้งราวตากผ้าประเภทแขวนฝาผนัง โดยราวตากผ้า 2 อย่างงี้มีความต่างกันคือ ราวตากผ้าแบบตั้งพื้นจะเป็นราวที่สามารถเปลี่ยนที่ได้ ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับการตากผ้าได้มากกว่า เหมาะกับการที่พวกเราจะย้ายที่ผ้าออกไปตากแดดเพื่อช่วยให้ผ้าแห้งเร็วขึ้นได้ ด้วยประการฉะนี้ ราวตากผ้าแบบตั้งพื้น จึงสามารถใช้งานได้อย่างนานัปการ จะใช้เป็นพักผ้า หรือจะใช้เป็นที่นำผ้าที่ซักแล้วออกตากแดดก็สามารถทำเป็น ขณะที่ราวตากผ้าแบบแขวนผนัง จะเป็นราวที่ไม่อาจจะย้ายที่ได้ ดังนั้นก็เลยเหมาะกับการตำหนิดตั้งไว้เพื่อเป็นที่พักผ้า ตัวอย่างเช่นจัดตั้งในห้องสุขาเพื่อใช้แขวนผ้าขนหนูก่อนจะใช้ประโยชน์ หรือผึ่งผ้าที่ใช้ประโยชน์มาแล้ว อย่างเช่น ผ้าที่มีไว้เช็ดตัวให้แห้ง สามารถเอาไปใช้งานต่อได้มากกว่า อย่างไรก็ดี ถึงราวตากผ้าชนิดแขวนจะสามารถใช้งานได้ยืดหยุ่นน้อยกว่า แต่ก็มีจุดเด่นคือไม่รับประทานพื้นที่ ไม่เหมือนกับราวตากผ้าแบบตั้งพื้นที่มักมีขนาดใหญ่ รับประทานพื้นที่มากมาย ยิ่งถ้าตั้งเอาไว้ในห้องแคบๆเราต้องสูญเสียพื้นที่ใช้สอยส่วนหนึ่งส่วนใดให้กับราวชนิดนี้ไปอย่างยิ่งจริงๆ

ราวตากผ้า ที่วางจำหน่ายอยู่บนตลาด ยังเป็นเครื่องเรือนที่ถูกประกอบมาจากสิ่งของหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นเหล็ก สแตนเลส พลาสติก หรือแม้แต่ไม้ ซึ่งในอุปกรณ์แต่ละประเภทก็จะเหมาะสมกับการใช้งานในลักษณะที่ต่างกัน แม้อยากได้ใช้งานราวตากผ้าเพื่อนำผ้าออกตากกลางแจ้ง ควรที่จะทำการเลือกใช้ราวที่ทำจากสแตนเลสหรือไม้ เพราะว่าคงทนต่ออุณหภูมิและก็สภาพภูมิอากาศต่างๆก้าวหน้า ไม่มีปัญหาเรื่องการสึกหรอ ในขณะราวตากผ้าแบบเหล็กหรือพลาสติก ถ้าหากนำไปตั้งผึ่งแดดจะเกิดการย่อยสลาย ผุพังได้ง่าย ดังนั้นก็เลยเหมาะสมกับการใช้งานในที่ร่มมากยิ่งกว่า นอกเหนือจากนี้ ถ้าหากเป็นราวตากผ้าพลาสติก จะไม่อาจจะใช้รับน้ำหนักผ้าได้มาก ด้วยเหตุว่าบางทีอาจมีการหักได้ ถ้าอยากซื้อราวมาเพื่อตากผ้าครั้งละมากๆควรจะใช้ราวที่ทำมาจากอุปกรณ์ที่ออกจะแข็งแรง อย่างราวจากเหล็ก หรือสแตนเลสจะดีมากกว่า

ในส่วนของการใช้งานราวตากผ้าไม่ว่าจะจำพวกใดๆก็ตามมีข้อควรปฏิบัติตามอยู่ ดังนี้
1. การห้อยผ้าบนราวตากผ้า ควรจะห้อยแบบกระจัดกระจายผ้าออกมาจากกัน เพื่อน้ำหนักที่ราวตากผ้าได้รับมีความสมดุล รวมทั้งยังทำให้ผ้าแต่ละประเภทได้สัมผัสกับอากาศกับความร้อนอย่างทั่วถึง อย่าห้อยผ้าแบบเอาเอาผ้า 4-5 ชิ้นมากระจุกรวมกัน เนื่องจากจะก่อให้ผ้าแต่ละชิ้นได้สัมผัสอากาศไม่ทั่ว ทำให้แห้งยาก และการนำผ้ามาแขวนกระจุกไว้เพียงจุดใดจุดหนึ่งของราวมากจนเกินความจำเป็น จะทำให้ราวได้รับน้ำหนักอย่างไม่สมดุล จนถึงเป็นสาเหตุของการเกิดการหัก หรือสกรูที่ยึดราวนั้นเคลื่อนจนถึงทำให้ราวมีการหลุดออกมาได้
2. ถ้าหากเราจำเป็นที่จะต้องนำราวตากผ้าออกผึ่งแดด เมื่อเก็บผ้าเข้าบ้าน ควรเก็บราวตากผ้าเข้ามาไว้ภายในที่ร่มด้วย อย่าปล่อยราวไว้กลางแจ้งจนกระทั่งเกิดการตากแดดตากฝน เพราะเหตุว่าจะก่อให้ราวมีการสลายตัวในเวลาอันเร็ว มีปัญหาผุพัง เสียได้
3. ราวตากผ้า เป็นราวที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อตากผ้าเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ห้ามนำราวนี้ไปใช้แบบผิดจุดประสงค์ ดังเช่น นำไปใช้เป็นที่เหยียบสำหรับปีนป่ายขึ้นเขาที่สูงๆหรือใช้เป็นที่พาดข้าวของหนักๆเนื่องจากราวรับน้ำหนักไม่ไหว เกิดการเสียหัก ยิ่งถ้าว่าราวหักระหว่างที่พวกเรากำลังปีนป่ายอยู่ก็ย่อมเกิดเรื่องที่อันตรายมาก และก็ต้องระวังอย่าให้เด็กเล็กอยู่ใกล้กับราวตากผ้ามากเกินความจำเป็น เนื่องจากว่าเด็กบางทีอาจป่ายปีนจนกระทั่งตกลงมาได้รับบาดเจ็บได้
4. ห้ามดัดแปลงแก้ไขราวตากผ้าเป็นเครื่องเรือนอย่างอื่นที่ต้องรับน้ำหนักมากมาย อย่างเช่น เก้าอี้ หรือชั้นวางของ แม้กระทั้งการดัดแปลงให้ตากผ้าได้มากกว่าปกติก็ไม่ควรกระทำ เพราะว่าโดยปกติแล้วโครงของราวตากผ้ามิได้หนาอะไรมากมาย ถ้าหากกระทำปรับปรุงแก้ไขดัดแปลง อาจก่อให้โครงของราวตากผ้ารับน้ำหนักไม่ไหว เกิดการเสียหักพังทลายลงมาได้
ราวตากผ้า ถือเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้การตากผ้าของพวกเรากลายเป็นเรื่องง่าย แต่ ในราวตากผ้าแต่ละจำพวกจากแต่ละอุปกรณ์นั้นก็มีจุดเด่นจุดอ่อนนาๆประการ คนที่กำลังมองหาราวสักราวหนึ่งเพื่อใช้สอยสำหรับการตากผ้า ควรต้องเลือกซื้อราวที่มีขนาด แล้วก็ใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมกับการใช้แรงงานของตน เพื่อให้ได้ราวที่ใช้งานได้ตามความต้องการ

แหล่งที่มา บทความราวตากผ้า: Index