ผู้เขียน หัวข้อ: แนะนะเลย มารู้จักแบบของผ้ากันเปื้อนที่ใช้ในภัตตาคารกันเถอะ  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 14, 2018, 08:23:14 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3277
    • ดูรายละเอียด

ผ้ากันเปื้อนเป็นผ้าที่สวมใส่ทับเสื้อผ้า เพื่อที่จะปฏิบัติหน้าที่ปกป้องเครื่องแต่งตัวหลักพร้อมทั้งสามารถช่วยสร้างอิมเมจเกณฑ์สุขลักษณะของร้านอาหารนั้นๆ บางทีผ้ากันเปื้อนก็ใส่สำหรับจุดประสงค์ในการสร้างความสวยงาม ความเรียบร้อยของเสื้อผ้าของพนักงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ปฏิบัติงานสุภาพสตรี ไม่มีคนใดจะบอกออกมาชัดเจนว่าผ้ากันเปื้อนนั้นถูกนำมาใช้งานในห้องอาหารเริ่มตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่บางท่านคิดว่าการใช้ผ้ากันเปื้อนน่าจะมาจากคำศัพท์ว่า aprons ในพระคัมภีร์ไบเบิล ซึ่งหากว่าคิดคร่าวๆ ผ้ากันเปื้อนก็คงจะโดนเอามาใช้งานนับร้อยกว่าปีแล้วก็ได้ แต่ก่อนผ้ากันเปื้อนราคาถูกอาจโดนนำมาใช้กับคนใช้ภายในฝั่งอเมริกา แต่กระนั้นในปัจจุบันผ้ากันเปื้อนกลายเป็นของสำคัญซึ่งถูกใช้งานของห้องอาหารมาตรฐานสูง ตลอดจนร้านกาแฟตามปั้มน้ำมัน
สมัยนี้เต็มไปด้วยแบบของผ้ากันเปื้อนที่ใช้งานในภัตตาคารจำนวนมาก โดยถูกหยิบใช้ในวัตถุประสงค์ที่ไม่เหมือนกัน รวมทั้งผู้ใช้งานก็แตกต่างกันอีกด้วย


ผ้ากันเปื้อนลักษณะ บิ๊บ
นี่คือประเภทผ้ากันเปื้อนจำพวกเบสิกที่พวกเราเห็นอย่างเป็นประจำ ลักษณะจะมีสายคาดคล้องคอขนาดเล็ก พร้อมทั้งส่วนข้างล่างจะทำสายใช้มัดติดกับเอว มันสามารถปฏิบัติหน้าที่ปกป้องจากสิ่งปฏิกูลได้ทั้งส่วนทรวงอกจนถึงเอว ผ้ากันเปื้อนลักษณะ Bib ไม่เพียงถูกนำมาใช้ในกรุ๊ปลูกจ้างโรงงานอาหารอย่างเดียวเท่านั้นนั้น แต่ยังฮิตในกลุ่มลูกจ้างช่างเฟอร์นิเจอร์ จนกระทั่งร้านขายของเช่นกัน ผ้ากันเปื้อนชนิด Bib จะตัดเย็บให้มีช่องกระเป๋าข้างหน้าสำหรับบรรจุอุปกรณ์ต่างๆ ยิ่งไปกว่านี้ยังแยกแยะให้ลึกเป็นแบบย่อยๆ ได้มากมายเป็นต้นว่า ผ้ากันเปื้อน Bib ประเภทสำหรับงานครัว , ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ ชนิดปราศจากกระเป๋าข้างหน้า หรือ ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ ประเภทกันน้ำได้ โดยเหมาะกับการทำงานที่ต้องป้องกันคราบสกปรก อย่าง อุสาหกรรมประมง หรือชำแหละเนื้อภายในโรงฆ่าสัตว์

ผ้ากันเปื้อนทรง ทักซิโด้
ผ้ากันเปื้อนประเภทนี้จะใกล้เคียงกับ ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ บิ๊บ โดยคุณสามารถปกป้องตำแหน่งบริเวณด้านบนได้เช่นกัน แต่สไตล์ การตัดเย็บผ้ากันเปื้อนจะดูดีมีสไตล์มากกว่า โดยสำหรับบริเวณทรวงอกจะได้รับการออกแบบให้ดูเหมือนจากเสื้อคลุม Tuxedo เหล่านี้นั่นเอง ซึ่งส่วนมากเราสามารถเจอะเจอจากบริกรหรือสาวเสริฟ จากภัตตาคารชั้นสูง

ผ้ากันเปื้อน Cobbler
ผ้ากันเปื้อนประเภท Cobbler การตัดเย็บจะมีรูปแบบเช่นเดียวกับชนิด Bib อย่างไรก็ดีสามารถป้องกันได้ทั้งส่วนหน้าหรือส่วนหลังของคนสวมใส่ รวมทั้งมีระดับด้านยาวของผ้ากันเปื้อนถึงเพียงบริเวณเอวแค่นั้น

ผ้ากันเปื้อนลักษณะ 4-Way
ผ้ากันเปื้อนรูปแบบแบบนี้ส่วนมากจะเอามาใช้ด้วยChef หรือไม่ก็พ่อครัว โดยทำให้Chefสามารถเช็ดนิ้วมือของตัวเองผ้ากันเปื้อนทั้ง 4 ด้านนั้น ก่อนที่จะปรับเปลี่ยนใช้งานผ้ากันเปื้อนผืนต่อไป ซึ่งผ้ากันเปื้อนลักษณะ 4-Way จะมีแค่ตำแหน่งด้านล่าง พร้อมทั้งสวมโดยการผูกตรงเอวของเชฟ

ผ้ากันเปื้อนแบบ Bistro
ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ Bistro จะใกล้เคียงกันกับประเภท 4-Way ซึ่งจะมีความยาวแค่ระดับเข่าและมีช่องใส่ของข้างหน้า ใส่ผูกติดเอว โดยปรกติจะพบเห็นจากบริกรชาย หรือสตาฟ สวมให้บริการในร้านอาหาร ซึ่งช่องกระเป๋าจะถูกเอามาใช้งานเพื่อบรรจุดินสอ สมุดจดออเดอร์นั่นเอง

 
ผ้ากันเปื้อนคือชุดที่มอบคุณประโยชน์อย่างมากพร้อมทั้งสำคัญอย่างมาก โดยในมุมมองของกิจการร้านอาหารแทบจะขาดผ้ากันเปื้อนไม่ได้เช่นกัน เนื่องจากมันมอบให้ไม่ว่าจะเป็นคุณประโยชน์พร้อมทั้งเป็นส่วนเสริมแต่งห้องอาหารให้ดูดีมีระดับที่ดีขึ้น ถ้าคุณทำอุตสาหกรรมร้านอาหารแล้ว ควรจะพิจารณาจ้างรับผลิตผ้ากันเปื้อนสำหรับร้านคุณน่าจะได้รับประโยชน์อย่างยิ่งครับ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.xn--12c2cahc9hzag3c6e8dh.com/

Tags : รับผลิตผ้ากันเปื้อน