ผู้เขียน หัวข้อ: ลองมารู้จักประเภทของผ้ากันเปื้อนที่ใช้งานสำหรับห้องอาหารกันเถอะ  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 20, 2018, 05:27:28 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3284
    • ดูรายละเอียด

ผ้ากันเปื้อนคือเครื่องแต่งกายที่สวมใส่คลุมเครื่องแต่งตัว เพื่อทำหน้าที่ปกป้องเครื่องแต่งตัวหลักรวมทั้งแสดงให้เห็นถึงมาตรฐานสุขลักษณะของภัตตาคารเหล่านั้น แต่บางทีผ้ากันเปื้อนก็ใส่สำหรับจุดมุ่งหมายในการสร้างความงาม ความเรียบร้อยปิดทับชุดอื่นๆ โดยเฉพาะผู้ปฏิบัติงานผู้หญิง ไม่มีใครจะระบุออกมาชัดเจนว่าผ้ากันเปื้อนได้ถูกเอามาใช้ในภัตตาคารเริ่มตั้งแต่เมื่อไหร่ อย่างไรก็ตามบางท่านคิดว่าการใช้งานผ้ากันเปื้อนน่าจะมาจากศัพท์คำว่า aprons ในคัมภีร์ไบเบิ้ล ซึ่งหากว่าประเมินคราว ผ้ากันเปื้อนก็คงถูกนำมาใช้งานเป็นร้อยๆ ปีแล้วก็ได้ ในอดีตผ้ากันเปื้อนราคาถูกอาจถูกเลือกใช้กับคนงานของฝั่งอเมริกา อย่างไรก็ตามยุคปัจจุบันผ้ากันเปื้อนกลายเป็นปัจจัยสำคัญที่ที่ต้องมีของห้องอาหารระดับหรูหรา ตลอดจนเป็นชุดประจำของร้านกาแฟ
ยุคปัจจุบันเต็มไปด้วยแบบของผ้ากันเปื้อนที่เลือกใช้งานภายในร้านอาหารมากมาย โดยถูกนำใช้งานในเป้าประสงค์ที่ไม่เหมือนกัน และผู้ใช้ก็ไม่เหมือนกันด้วยเช่นกัน


ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ บิ๊บ
ซึ่งนี่เป็นประเภทผ้ากันเปื้อนกลุ่มมูลฐานที่พวกเราเห็นอย่างอย่างสม่ำเสมอ ลักษณะจะมีสายสำหรับคล้องคอขนาดเล็ก ขณะเดียวกันจุดข้างล่างจะทำสายใช้มัดบริเวณเอว มันจะปฏิบัติหน้าที่ปกป้องจากเศษสิ่งสกปรกได้ทั้งส่วนทรวงอกจนถึงเอว ผ้ากันเปื้อนลักษณะ Bib ไม่แค่ใช้ภายในกลุ่มพนักงานอุตสาหกรรมอาหารอย่างเดียวเท่านั้นนั้น แต่ยังเป็นที่นิยมในกรุ๊ปคนงานช่างเฟอร์นิเจอร์ จนกระทั่งร้านขายของเช่นกัน ผ้ากันเปื้อนลักษณะ Bib จะตัดเย็บให้มีช่องส่วนหน้าเพื่อที่จะใส่เครื่องมือต่างๆ นอกจากนี้ยังแยกแยะกลายเป็นชนิดย่อยได้อย่างหลากหลายเป็นต้นว่า ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ ประเภทสำหรับงานครัว , ผ้ากันเปื้อน Bib ชนิดไม่มีกระเป๋าหน้า หรือ ผ้ากันเปื้อน Bib ประเภทป้องกันน้ำ ซึ่งเหมาะสำหรับชิ้นงานสกปรกมากๆ อย่าง ห้องแช่อาหารทะเล หรือชำแหละเนื้อวัวในโรงฆ่าสัตว์

ผ้ากันเปื้อนแบบ Tuxedo
ผ้ากันเปื้อนลักษณะอย่างนี้จะใกล้เคียงกันกับ ผ้ากันเปื้อนลักษณะ Bib โดยสามารถปกป้องส่วนด้านบนได้ ถึงกระนั้นแบบ การออกแบบผ้ากันเปื้อนจะดูมีแนวมากกว่า ซึ่งสำหรับบริเวณอกจะถูกออกแบบเพื่อให้มีลักษณะคล้ายคลึงกับสูทสากล ทักซิโด้ นั่นเอง โดยส่วนมากคุณมักจะเจอจากบริกรหรือว่าสาวเสริฟ จากภัตตาคารพรีเมียม

ผ้ากันเปื้อน Cobbler
ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ Cobbler การตัดเย็บจะมีลักษณะเช่นเดียวกับลักษณะ Bib อย่างไรก็ตามสามารถปกป้องได้ไม่ว่าจะเป็นด้านหน้ารวมทั้งส่วนหลังของพนักงาน รวมทั้งมีระดับความยาวของปลายผ้าอยู่เพียงเอวเท่านั้น

ผ้ากันเปื้อนลักษณะ 4-Way
ผ้ากันเปื้อนจำพวกนี้ส่วนใหญ่จะโดนใช้ด้วยคนทำครัว หรือไม่ก็แม่ครัว โดยช่วยให้เชฟสามารถที่จะทำความสะอาดนิ้วมือของตัวเองได้ทั้ง 4 ด้าน ก่อนที่จะปรับเปลี่ยนเลือกใช้ผ้ากันเปื้อนอันใหม่ โดยผ้ากันเปื้อนแบบ 4-Way จะตัดเย็บให้มีเพียงแค่ตำแหน่งด้านล่าง พร้อมทั้งสวมโดยการคาดที่เอวของเชฟ

ผ้ากันเปื้อนชนิด Bistro
ผ้ากันเปื้อนชนิด Bistro จะคล้ายคลึงกันกับชนิด 4-Way ซึ่งโดยจะมีความยาวเพียงบริเวณหัวเข่าพร้อมทั้งมีช่องใส่ของด้านหน้า สวมมัดกับเอว โดยปรกติจะพบเห็นจากพนักงานเสริฟ หรือสตาฟ สวมใส่ให้บริการตามร้านอาหาร โดยช่องใส่ข้องจะถูกเอามาใช้สำหรับเก็บดินสอ แฟ้มเมนูอาหารนั่นเอง

 
ผ้ากันเปื้อนกลายเป็นปัจจัยซึ่งส่งมอบอรรถประโยชน์อย่างยิ่งขณะเดียวกันจำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในธุรกิจร้านอาหารแทบขาดผ้ากันเปื้อนมิได้ เพราะมันมอบให้ทั้งคุณประโยชน์พร้อมทั้งเป็นส่วนตกแต่งภัตตาคารให้ดูดีมีสุขลักษณะที่ดีขึ้น หากท่านทำอุตสาหกรรมร้านอาหารแล้ว ควรจะพิจารณาจ้างรับผลิตผ้ากันเปื้อนสำหรับร้านอาหารของท่านน่าจะได้ประโยชน์อย่างมากครับ

ขอบคุณบทความจาก : http://www.xn--12c2cahc9hzag3c6e8dh.com/

Tags : รับผลิตผ้ากันเปื้อน,ผ้ากันเปื้อนราคาถูก