ผู้เขียน หัวข้อ: ความต่างระหว่าง นิยายแล้วก็นวนิยาย ?  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 10, 2018, 08:10:06 PM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 25
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


 
นิยายและก็นวนิยายไม่เหมือนกันเช่นไร?
 
นิยาย หมายถึง เรื่องเล่าจากจินตนาการ สถานะการณ์ แล้วก็เนื้อเรื่อง แตกต่างกับข้อเท็จจริง โดยครอบคลุมเรื่องแต่งทั้งหมด นิยายแบบตะวันตก ที่มีบทพูด แล้วก็นิยมแต่งกัน ในรุ่นหลังมักเรียกกันว่า นวนิยาย ผลงานที่จัดเป็นนิยาย อย่างเช่น นิทาน เรื่องสั้น ภาพยนตร์บางประเภท เรื่องปรัมปรา การ์ตูน หรือบางทีอาจเป็นแอนิเมชัน แล้วก็วิดีโอเกมบางประเภท ฯลฯ
 
นวนิยาย เป็นแบบหนึ่งของวรรณกรรมลายลักษณ์ แต่งในรูปของร้อยแก้ว มีลักษณะไม่เหมือนกับเรื่องแต่งแบบเดิม ที่เรียกว่า นิยาย หรือนิทาน ที่เรียกว่า นวนิยาย ก็เพราะนับว่าเป็นนิยายแบบใหม่ novel ตามแบบตะวันตก นั่นเอง อย่างไรก็ดี ในภาษาพูดโดยธรรมดานิยมเรียกว่า นิยาย ซึ่งกระชับกว่า นวนิยายนั้น เป็นเรื่องราวที่มีลักษณะเหมือนจริงมากกว่านิทานหรือนิยายแบบเดิม บางทีอาศัยฉากหรือเหตุจริง หรืออิงความจริง มีบทสำหรับพูด รวมทั้งบรรยายสถานะการณ์อย่างบุคคลทั่วๆไป
 
นิยายมีหลากหลายประเภท
 
1. นิยายรัก ( Romance fiction ) เป็นนิยายที่เน้นความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลเป็นศูนย์กลางของเรื่อง จะเน้นในเรื่องความรู้สึกของผู้แสดงเป็นสำคัญ นิยายแนวนี้ได้รับความนิยมมากมายในตลาดแล้วก็พลอตเกี่ยวกับความรักนี้ก็แทบจะแทรกเข้าไปในนิยายทุกจำพวก
2. นวนิยายลึกลับ ( Mystery fiction ) จะเน้นการพิสูจน์ มีการคลายปัญหาเป็นหลัก
3. นิยายสยองขวัญ (Horror fiction) เป็นนิยายเกี่ยวกับอสูรกาย ซาตาน สัตว์ร้าย ที่พอเวลานักอ่านได้อ่านแล้ว จะเกิดความขนพองสยองเกล้า ขยะแขยงในความน่ากลัว
4. นิยายวิทยาศาสตร์ ( Sciences fiction ) เป็นการนำความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์มาเป็นแกนกลางในการสร้างเรื่อง อย่างเช่นแนวทางการทำทดลองวิจัย การโคลนนิ่งมนุษย์ นิยายแนวนี้ต้องมีความสามารถในเรื่อง นั้นๆถึงจะสามารถแต่งได้ ผู้เขียนต้องทำการบ้านมาอย่างดีเยี่ยม
5. นิยายอัศจรรย์ ( Fantasy fiction) หรือบางคนบางทีก็อาจจะเรียกว่านิยายแนวแฟนตาซี จะมีการใช้เทพต่างๆมาใช้ในการสร้างเรื่อง รวมถึงเรื่องที่เกิดความเลื่อมใส อภินิหาร ตำนวน เรื่องราวที่เหนือธรรมชาติ นิยายแนวนี้มักจะมีการผสมระหว่างความแปลกประหลาดกับวิทยาศาสตร์เข้าด้วยกัน จนกลายเป็นนิยายชนิด sciences fantasy ขึ้นมา
6. นวนิยายแนวกามารมณ์ ( Erotica fiction) เป็นนิยายที่เน้นในเรื่องอารมณ์และก็ความรู้สึก ซึบซับไปกับการบรรยายที่เป็นธรรมชาติ และก็เขียนถึงฉากกามารมณ์มากเป็นพิเศษในเรื่อง
7. นิยายที่สะท้อนปัญหาสังคม เป็นนิยายที่เน้นการจัดการปัญหาของสังคม สอดแทรกคติธรรมเข้ามา ให้ความเห็นของนักแสดงลง ไม่จำเป็นที่ต้องบอกทางแก้ อยู่ที่ว่าคนเขียนบางทีก็อาจจะใส่วิธีแก้ไขของปัญหาลงไปหรือไม่
 
ส่วนประกอบของนวนิยาย
 
องค์ประกอบของนวนิยาย นวนิยายเป็นเรื่องเล่าร้อยแก้วที่ยึดหลักเรื่องจริงเป็นเกณฑ์ กล่าวอีกนัยหนึ่ง เขียนให้ใกล้เคียงกับเรื่องจริงเท่าที่จะสามารถทำได้ แต่ไม่พยายามชี้ให้เห็นว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงเป็นเพียงเรื่องแต่งขึ้นเท่านั้น องค์ประกอบที่สำคัญของนวนิยายที่ทำให้ผู้อ่านเกิดความเพลิดเพลิน มีดังนี้
 
1. โครงเรื่อง เป็นโครงเรื่องของความประพฤติต่างๆนวนิยายแต่ละเรื่องจะมีโครงเรื่องใหญ่และก็โครงเรื่องย่อย พล็อตเรื่องใหญ่ คือ เรื่องที่เกี่ยวข้องกับปัญหารวมทั้งความไม่ลงรอยกันที่สำคัญของตัวสำคัญ เค้าเรื่องย่อยหมายถึงเรื่องที่แทรกอยู่ในพล็อตเรื่องใหญ่ มีความจำเป็นน้อยแต่เสริมให้มีความสนุกสนานร่าเริงเพิ่มมากขึ้น ในโครงเรื่องจะมีส่วนประกอบที่สำคัญอยู่ 2 ประการ เป็นความประพฤติที่เป็นการปฏิบัติของตัวละครในเรื่องรวมทั้งความไม่ถูกกันในลักษณะต่างๆกัน อย่างเช่น ความไม่ลงรอยกันระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ ความขัดแย้งระหว่างมนุษย์ด้วยกันเอง ความไม่ลงรอยกันที่เกิดขึ้นในตัวเอง ฯลฯ
 
2. สาระของเรื่องหรือความคิดหลักเป็นจุดสำคัญของเรื่องที่จะเชื่อมโยงเรื่องทั้งหมดทั้งปวงเข้าด้วยกัน เพื่อสื่อความคิดของผู้ประพันธ์ จุดสำคัญของเรื่องมีหลายแนวทาง ตัวอย่างเช่น แนวแสดงทัศนะเป็นแนวที่คนเขียนเสนอข้อคิดเห็นต่อบางสิ่ง ตัวอย่างเช่น ความแค้น ความหึงหวง ความหวาดกลัว แนวแสดงกริยา เป็นแนวที่ผู้เขียนเน้นในเรื่องความประพฤติของตัวละคร อาทิเช่น พฤติกรรมทดแทนพระคุณตลอดทั้งเรื่อง
 
3. ตัวละครเป็นคนที่มีบทบาทในเรื่อง จะต้องราวกับมนุษย์หรือเทียบเท่า มีชีวิตจิตใจ แสดงอารมณ์ บทบาท คำบอกเล่า และก็มีกิริยาได้แก่คนจริงๆพฤติกรรมที่ตัวละครแสดงออกมาต้องน่าเชื่อถือ ตัวละครที่สำคัญในเรื่องเรียกว่า ตัวละครที่เป็นตัวเอก ตัวละครอื่นเป็น ตัวประกอบ วิธีแสดงลักษณะนิสัยของตัวละครบางทีอาจทำได้หลายแนวทาง ได้แก่ ผู้แต่งเล่านิสัยของตัวละคร}เอง
 
ประโยชน์ที่ได้รับมาจากการอ่านนิยาย
 
- ฝึกให้มีสมาธี การอ่านหนังสือทำให้พวกเราสามารถจดจ่ออยู่กับเรื่องราว ถือได้ว่าเป็นการฝึกหัดให้เกิดสมาธิได้อย่างแน่นอน
- ฝึกนิสัยรักการอ่าน การเขียนภาษาไทยให้ถูก ทุกตัวอักษรจะต้องผ่านสายตา โดยเหตุนี้แล้วการอ่านนวนิยาย เป็นการฝึกฝนการอ่านภาษาไทย ดูตัวสะกดที่ถูก ยืนยันได้ว่าวรรณยุกต์ทุกตัวสะกด ถูกต้องครบสมบูรณ์อย่างแน่แท้
- สร้างจินตนาการ เสริมสร้างวิชาความรู้ด้านต่างๆของสังคม แนวอิงประวัติศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ การบ้านการเมืองการปกครองในแต่ละยุคสมัย ศึกษาความเปลี่ยนแปลงของแต่ละสังคมแต่ละช่วงเวลา เปิดโลกทัศน์และมุมมองใหม่ให้กับให้กับตัวคุณเอง
- สัมผัสกับสถานที่ต่างๆได้อย่างไม่มีข้อจำกัด เรื่องราวทั้งในและก็นอกประเทศบางครั้งเราบางทีอาจไม่ได้มีโอกาสไปสัมผัสสถานที่นั้นได้จริง นวนิยายจะพาพวกเราไปสัมผัสกับสถานที่พวกนั้น ด้วยการลงทุนแบบประหยัดมากที่สุด แม้กระนั้นกลิ่นอายบรรยากาศถูกบันทึกในความทรงจำอย่างครบถ้วน
- มองโลกในแง่ดี คนคิดบวกเสมอ การเรียนรู้เรื่องราวต่างๆผ่านตัวอักษรจะมีผลให้พวกเราเข้าใจความยุติธรรมชาติของโลกเพิ่มมากขึ้น มีผลต่อระบบความคิด และก็มุมมองสำหรับเพื่อการดำรงชีวิตได้อย่างดีเยี่ยมเมื่อกาล เวลาเปลี่ยนไป ทุกๆอย่างถูกแรงขับเคลื่อนด้วยวัฒนธรรม เทคโนโลยี แทรกซึมเปลี่ยนเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของชีวิตตัวอย่างเช่นเดียวกับเรื่องราวของนวนิยาย ถูกเคลื่อนที่ให้ไปสู่โลกดิจิตอล มีผลการสำรวจว่า เด็กอายุ ๖ – ๒๔ ปี นิยมอ่านหนังสือในแบบออนไลน์เยอะขึ้น หลายเว็บไซต์จึงเปรียบเสมือนพื้นที่
กระดาษสีขาว ให้นักประพันธ์มือใหม่ได้แต่งแต้มสีสันในนิยายของตน ถือว่าเป็นเวทีของนักเขียนหน้าใหม่ ได้มาทดสอบวิชาได้อีกทางหนึ่ง ส่งผลให้ลูกค้าอย่างพวกเราเลือกอ่าน
ได้หลากหลายแนว แต่ว่าไม่ว่าความสบายของคนอ่านจะเป็นไปในรูปแบบของหนังสือ หรือว่าเทคโนโลยีอื่น
 
นิยายวาย เป็น
 
"นิยายวาย" นั้นเป็น หนังสือนิยายชนิดหนึ่ง ที่บอกเล่าความเกี่ยวข้องของตัวละครที่เป็นเพศเดียวกัน จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท นักประพันธ์ พูดว่า นิยายวายราวกับนิยายทั่วไป วรรณกรรมรวมทั้งนิยายทุกเรื่องเล่าเรื่องความเป็นคน ตัวละครที่มีการปฏิบัติในเหตุการณ์ต่างๆนิยายวายก็เหมือนกัน เล่าเรื่องของผู้คนคนหนึ่งว่า ชีวิตของเขาเป็นยังไง เผชิญกับอะไร เพียงแต่ว่าเพศของตัวละครก็บางทีก็อาจจะผิดแผกออกไป ทำให้เกิดความรู้สึกว่า ไม่เหมือนนิยายธรรมดา จริงๆเหมือน มันมีวายหลายแบบ เช่น วายสืบสวน, วายรักเศร้า, วายรักหวานแหววน่ารัก ชีวิตมัธยม เหมือนกับนิยายทั่วๆไป สามารถซื้อนิยายออนไลน์ ได้ที่ ร้านหนังสือนายอินทร์
 

 
10 นวนิยายหรือนิยายแนะนำที่ ร้านหนังสือนายอินทร์
 
1. ซาตานร้ายสยบรัก
อุรัตน์นรินทร์กะพริบตาถี่ๆ หายใจยาวๆ เพื่อไล่น้ำตาและความรู้สึกทรมานที่ตีรื้นขึ้นมาอีกระลอก "ทำไมล่ะ ผมจะตัดสินใจผิดพลาดในชีวิตสักครั้งไม่ได้เลยหรือไงใช่ว่าผมได้คุณแล้ว จะต้องทนดักดานอยู่กับคุณไปตลอดชีวิตนี่ คนไม่ได้รักได้ชอบกัน ยังไงสักวันก็ต้องเลิกรากันอยู่ดี ยิ่งเรายุติความสัมพันธ์คลุมเครือนี้ได้เร็วเท่าไร ผมว่าจะยิ่งเป็นการดีกับคุณเท่านั้นนะอุรัตน์นรินทร์" "ความสัมพันธ์คลุมเครือหรือคะ?" เธอจดจ้องหน้าปราปต์ ไม่วางตา "ทุกครั้งที่พี่มีอะไรกับอิน อินก็ไม่เคยเห็นพี่จะตะขิดตะขวงใจอะไรนี่คะ ออกจะทำทุกอย่างด้วยความชำนาญและชัดเจนเกินไปด้วยซ้ำ" "ผมก็ทำได้หมดนั่นแหละไม่ว่าจะกับใคร ยิ่งเป็นคนที่ผมปรารถนาผมจะยิ่งทำมันด้วยความเต็มใจและมีความสุขกว่านี้อีก" อุรัตน์นรินทร์ยิ้มขื่น "ถ้าอย่างนั้น ความผิดพลาด" อย่างอินคงสำคัญตัวผิดไปจริงๆ ขอโทษพี่ปราปต์ด้วยแล้วกันนะคะที่อินเป็นคนที่พี่ปรารถนาไม่ได้"
 
2. เล่าเรื่องสามก๊ก ฉบับคนรุ่นใหม่
เรื่องราวของสามก๊กตั้งแต่ต้นจนจบ ด้วยสำนวนอย่างคนรุ่นใหม่ เพื่อให้หนังสือเล่มนี้อ่านง่ายที่สุด ไม่สับสน กระชับรัดกุมและเก็บเนื้อความตามท้องเรื่องของฉบับเจ้าพระยาพระคลัง (หน) ให้ได้มากที่สุด แต่ยังเป็นการให้ความรู้ปูพื้นฐานถึงความเป็นมาไว้อย่างละเอียดละออน่าสนใจยิ่ง นำบทความเหตุการณ์สำคัญในสามก๊ก และแผนผังการตั้งตัวเป็นใหญ่และรวมตัวกันของขุนศึกเมืองต่างๆ ลงเป็นภาคผนวกท้ายเล่ม ซึ่งทำให้หนังสือ "เล่าเรื่องสามก๊ก ฉบับคนรุ่นใหม่" เล่มนี้ทรงคุณค่าและสมบูรณ์ยิ่งขึ้นเป็นอย่างมาก ขอให้ท่านได้อ่านหนังสือเล่มนี้อย่างสนุกสนานและมีความสุขไปกับเรื่องราวของ "สามก๊ก" นวนิยายอิงประวัติศาสตร์ที่สุดแสนวิเศษและมหัศจรรย์ที่สุดฉบับหนึ่งของโลก
 
3. แสนงาม
แสนงาม คือ จุดเริ่มต้นจากความสงสารจนกลายเป็นหวั่นไหว
แสนงาม คือ คนที่ทำให้เขารู้สึกอยากจะปกป้องและดูแลเธอ
แสนงาม คือ รักที่อยากได้ครอบครอง อยากโอบกอดไว้ด้วยวงแขนกว้าง
แสนงามของพี่ธาม คือ ทั้งหมดในไทม์ไลน์ของหัวใจ...
 
4. เจ้าพ่อร้อนรัก
"เกล็ดมณี วีรประภากร" เซเลบคนดัง เธอสวย เธอรวย เธอมีเสน่ห์ และเธอก็มั่นใจเกินร้อยว่าคุณสมบัติทั้งปวงจะทำให้ตัวเองเข้าไปนั่งในหัวใจ "เจ้าพ่อปืนโต" ได้หญิงสาวจึงของอนุญาตสามแสน แสนหวาน แสนดี และแสนรัก จีบคุณพ่อสุดแซ่บของเพื่อนๆ เกล็ดมณี ไม่รู้อะไรซะแล้ว ว่าไฟที่ว่าร้อนแรงก็ยังสู้ไฟรักที่ลุกโชนอยู่ในดวงตาของเจ้าพ่อปืนโตไม่ได้ แต่ในเมื่อเดินหน้าแล้ว เธอจะถอยไม่ได้ ส่วนเรื่องที่ว่าเธอจะรับมือได้อย่างไร ไปติดตามกันได้ใน "เจ้าพ่อรัอนรัก" ค่ะ
 
5. จักรพรรดิอันธพาล (ซีรี่ส์ชุด จอมใจจักรพรรดิ)
เป็นเรื่องราวของ "ฮุ่ยอัน" สาวสวยที่มีใจรักทางด้านจิตรกรรม วันหนึ่งเธอเดินขึ้นเขาเพื่อวาดภาพความงามตามธรรมชาติ ก็ได้พบเต่าบกตัวน้อยสีทองอร่ามตา เต่าน้อยพาฮุ่ยอันให้เดินตามเข้าไปในม่านหมอกและรู้สึกตัวอีกทีก็โผล่มาอยู่ที่โลกคู่ขนานในยุคจีนโบราณเสียแล้ว ณ จุดนี้ตกใจไปก็คงแก้ไขอะไรไม่ได้ ฮุ่ยอันจึงต้องยอมตามน้ำไปก่อน เริ่มด้วยการปลอมตัวเข้าไปสอบเป็นขันทีในวังหลวง ด้วยทักษะมั่วขั้นเทพก็ยังอุตส่าห์เข้าตา "หยางหยุนอู้" ฝ่าบาทรูปงาม แถมเขายังเรียกให้ขันทีหน้าหวานมาถวายการรับใช้ใกล้ตัวเสียด้วยนอกจากต้องรับมือกับขุนนางเฒ่าในท้องพระโรงเคียงคู่ฝ่าบาทแล้ว ยังต้องคอยกำราบกลุ่มโจรที่ปล้นสะดมชาวบ้านอีกด้วย ทั้งเก่งและแสนดีอย่างนี้มีหรือจะไม่เป็นที่โปรดปรานของฝ่าบาท ว่าแต่ฮุ่ยอันจะเก็บความลับไว้กับตัวได้นานสักเท่าไร โดยเฉพาะหัวใจดวงน้อยๆ ที่อยู่ใกล้ฝ่าบาทเสียขนาดนี้ ฝ่าบาทที่ทั้งสง่า ฉลาด และอาบเสน่ห์ เรื่องราวของขันทีน้อยฮุ่ยอันจะดำเนินต่อไปเช่นไร หยางหยุนอู้จะรู้ความจริงที่เธอซ่อนไว้ภายในหัวใจหรือไม่ เราตามไปให้กำลังใจฮุ่ยอันพร้อมๆ กันใน "จักรพรรดิอันธพาล" ดีไหมคะ
 
6. บุปผาพ่ายรัก
ตัวละครที่เรารู้จักและคาดหวังให้คนทั้งสองรักกัน นั่นก็คือฮ่องเต้น้อย "หยางเจี้ยนเหว่ย" และ "จางหมิ่นฉ่าย" คุณหนูจางคนรองนั่นเอง เรื่องนี้จะไม่สุขนิยมเท่าเรื่อง จางฟางเซียน นะค ฮ่องเต้ของเราแสดงออกชัดเจนตั้งแต่เด็กเลยค่ะว่าสนใจนางเอก แต่ก็มีเรื่องเข้าใจผิดกันจนเกิดเรื่องวุ่นวายมากมาย ทำนางเอกร้องไห้ไปก็หลายครั้ง จนนางเอกของเราเริ่มตีตัวออกห่างถึงได้ร้อนใจขึ้นมา ส่วนกระต่ายน้อย (ฮ่องเต้แอบตั้งให้หมิ่นฉ่าย) ของเราเจอมรสุมรักค่อนข้างหนักหนาพอสมควร แต่ก็อย่าได้หนักใจแทนน้องกระต่ายนะคะ เพราะนางมีคนคอยช่วยเหลืออยู่รอบตัวเต็มไปหมด แล้วแต่ละคนใช่ว่าเป็นชาวบ้านธรรมดา แต่เป็นถึงไทเฮา องค์ชายรอง ชินอ๋อง ชินหวางเฟย และฮ่องเต้คอยปกป้องไว้ตลอด แต่ก็นั่นแหละ แม้นางเอกจะแสนดีก็ใช่ว่าจะไม่ลุกขึ้นสู้ ต้องบอกว่านางเอกของเราเรียนรู้จากคนใกล้ชิดและตามคำแนะนำของชินหวางเฟยได้เป็นอย่างดีค่ะ เอาเป็นว่าหากอยากรู้ว่าฮ่องเต้จะง้อนางเอกยังไง และนางเอกจะได้ขึ้นเป็นฮองเฮาตอนไหน ไปอ่านกันใน "บุปผาพ่ายรัก" เล่มนี้ดีกว่านะคะ
 
7. กุหลาบประกาศิต
สายใยบางเบาระหว่างสองพี่น้องต่างบิดาขาดสะบั้นไปพร้อมกับลมหายใจของใครบางคนในอดีต… ‘พีระพัฒน์’ ชิงชัง ‘ปฏิปักษ์’ สุดหัวใจ เขาสาบานว่าจะแย่งชิงและทำลายผู้หญิงทุกคนที่พี่ชายต่างพ่อรัก เหมือนกับที่อีกฝ่ายทำให้เขาต้องสูญเสียผู้เป็นรักแรกไปอย่างไม่มีวันหวนกลับทว่าโชคชะตากลับเล่นตลกครั้งใหญ่ เมื่อ ‘อลิตา’ หญิงสาวผู้เป็นที่รักของปฏิปักษ์คือคนที่พีระพัฒน์หมายจะให้เธอเป็นรักครั้งใหม่ของตน สงครามระหว่างพี่น้องจึงเปิดฉากขึ้นอีกครั้ง และครั้งนี้ปฏิปักษ์จะไม่ยอมถอย แม้ว่าจะต้องร้ายสักแค่ไหนหรือกลายเป็นคนเลวในสายตาอลิตา เขาก็จะไม่มีวันยอมให้พีระพัฒน์แย่งเธอไปได้สำเร็จขณะที่ผู้เป็นพี่สาวถูกแย่งชิงด้วยความรัก ‘ระรินทิพย์’ กลับถูกดึงเข้ามาในวังวนนี้เพียงเพื่อเป็นหมากให้พวกเขาใช้สอย แต่ไม่ว่าจะเป็น ‘มงกุฎแห่งชัยชนะ’ ที่พวกเขาปรารถนา หรือว่า ‘หมากไร้ค่า’ ที่รอวันถูกทำลาย พวกเธอล้วนเจ็บปวดและถูกทำร้ายจากการกระทำของพวกเขา สี่หนุ่มสาวกับเกมกระดานนี้จะจบอย่างไร หรือสุดท้ายแล้วหัวใจพวกเขาจะต้องพบกับความพินาศย่อยยับไปพร้อมกัน!
 
8. Kiss of Mars ปฏิบัติการยึดรักข้ามดวงดาว
เคยได้ยินแต่คำว่า ผู้ชายมาจากดาวอังคาร ผู้หญิงมาจากดาวศุกร์ นั่นเป็นเพราะว่าดาวอังคารเป็นสัญลักษณ์ของการแข่งขันและพละกำลัง ส่วนดาวศุกร์ก็เป็นสัญลักษณ์ของความสงบสุขและความสดใสนั่นเองค่ะ "ไฮท์" หนึ่งในหนุ่มหล่อแห่งกลุ่ม Rebellion ถึงได้บอกว่า "เพลงขลุ่ย" นั้นเป็นผู้หญิงที่มาจากดาวพฤหัสได้ล่ะเนี่ย แล้วคู่นี้ยังก่อสงครามกันตั้งแต่แรกเริ่มเจอหน้า หลังจากนั้นก็เรียกได้ว่าไม่มีใครยอมใครเลยจริงๆ ทีนี้ก็เป็นหน้าที่ของพวกเราที่ต้องมาลุ้นกันแล้วล่ะค่ะว่าสงครามแสนหวาน ระหว่างมนุษย์จากดาวอังคารและมนุษย์จากดาวพฤหัสจะลงเอยอย่างไร ใน "Kiss of Mars ปฏิบัติการยึดรักข้ามดวงดาว"
 
9. รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่
ความสัมพันธ์ระหว่าง ถังฟั่น กับ สุยโจว แม้ไม่หวือหวาแต่หลายๆ ซีนก็มีทำให้เราใจเต้น ยิ่งในเล่มนี้มีฉากที่ทำให้ใจเต้นแรงหลายฉากเชียวล่ะค่ะ ไม่ได้หมายความว่าสองคนนี้ความสัมพันธ์พัฒนาก้าวกระโดดจากสิบไปร้อยหรอกนะคะ ที่บอกว่าใจเต้นคือด้วยความลุ้นระทึก เพราะคดีที่ ถังฟั่น ต้องรับผิดชอบในครั้งนี้คือการไขปริศนาสุสานจักรพรรดิโบราณซึ่งผู้เกี่ยวข้องมีทั้งภูตผีวิญญาณ โจรขุดสุสาน เทพแม่น้ำ และแม้กระทั่งสัตว์ประหลาด แต่ละสิ่งแต่ละอย่างนอกจากทำให้ใจเต้นแรงแล้วยังทำแข้งขาสั่นด้วย คดีประหลาดเขย่าประสาทแบบนี้ ลำพัง ถังฟั่น คนเดียวคงเอาไม่อยู่ ดีนะว่าได้สุยโจวตามประกบไปไหนไปด้วยกัน ไม่ว่าระยะทางจะไกลแค่ไหน ปริศนาจะซับซ้อนเท่าไร ต้องเผชิญอุปสรรคอะไรบ้าง แต่สองคนช่วยเหลือดูแลกัน ก็ไม่มีอะไรที่พวกเขา ไม่สามารถรับมือ ทุกคนคิดเหมือนกันไหม
 
10. MY MELTING CHEF เชฟครับ
หากเปรียบหนังสือเล่มหนึ่งเป็นอาหาร My Melting Chef เล่มนี้ก็คงเป็นอาหารฟูลคอร์สรสเลิศที่จะเริ่มต้นเรียกน้ำย่อยด้วยออเดิร์ฟรสกลมกล่อม ไม่นานก็ส่งจานเปิดตัวมาให้เกิดความรู้สึกกระตือรือร้นมากขึ้น จากนั้นก็จะพบกับอาหารจานหลักที่จัดเต็มครบทุกรสชาติ ทำให้ประทับใจชนิดที่ไม่สามารถวางมือได้เลยแม้สักนาทีแล้วปิดท้ายด้วยของหวานรสนุ่ม ละมุนลิ้นจนอิ่มเอมไปกับอาหารมื้อนี้ได้อย่างไร้ที่ติ ถ้าคุณผู้อ่านกำลังต้องการอาหารรสเยี่ยมสักมื้อที่จะช่วยปลอบประโลมร่างกายที่เหนื่อยล้า และเป็นที่พักใจให้หายเหนื่อย อย่าลืมมาลองชิม My Melting Chef เล่มนี้กันดูนะคะ เชฟเจย์ จะได้เสิร์ฟเมนู พีช ขึ้นโต๊ะให้ทุกท่านรับประทานกันอย่างถูกปาก ถูกอกถูกใจกันถ้วนหน้าแน่นอน