ผู้เขียน หัวข้อ: สูตรทำอาหารเช้าคนไทย เมนูอร่อยเติมพลังอิ่มท้องรับวันใหม่  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 30, 2018, 07:41:35 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 107
    • ดูรายละเอียด

 แจกฟรี ! วิธีทำอาหารเช้า คนไทย เสกอาหารแบบไทยทำง่าย ๆ มีทั้งอาหารจานเดียวและเมนูกับข้าวเหมาะสำหรับคนหัวใจไทย

10 สูตรทำอาหารเช้าคนไทย

     อาหารเช้าแบบฝรั่ง  โดยเฉพาะเมนูไข่ดาว ไส้กรอก และขนมปังปิ้งถ้าทำบ่อยก็เบื่อ ลองสลับมาทำเมนูอาหารเช้าแบบไทยกันดีไหม ลองขอนำเสนอวิธีทำอาหารเช้าคนไทย เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก ไข่กระทะ ข้าวเหนียวหมู เป็นต้น หน้าตาน่าลองมาก ๆ ขอเริ่มทำตั้งแต่เช้าพรุ่งนี้เลยแล้วกัน


     ข้าวต้ม (ข้าวขาว) 1 ถ้วย ให้พลังงานประมาณ 120 กิโลแคลอรี

     กุ้งทอดกระเทียมพริกไทย 1 ตัวกลาง ให้พลังงานประมาณ 86 กิโลแคลอรี

1. ข้าวต้มกุ้งพิโรธ

     จากที่เคยกินข้าวกับกุ้งทอดกระเทียมพริกไทย ลองเปลี่ยนเอามากินกับข้าวต้มกันดีไหม มื้อเช้านี้ดีจับใจ

ส่วนผสม กุ้งทอดกระเทียมพริกไทย

      • กุ้งแม่น้ำสด ๆ ตัวขนาดกลางหรือใหญ่ 4-6 ตัว
      • รากผักชี กระเทียม และพริกไทยโขลกหรือปั่นละเอียด 1/4 ถ้วยตวง (อัตราส่วนทั้งสามอย่างเท่า ๆ กัน)
      • น้ำมันพืช 3-6 ช้อนโต๊ะ (สำหรับทอดกุ้ง)
      • น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
      • น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
      • เกลือ (สำหรับปรุงรสชาติ)
      • ผักชี (สำหรับโรยหน้า)

ส่วนผสม ข้าวต้มขาว (สำหรับ 2 ที่)

      • ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
      • น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร

วิธีทำข้าวต้มขาว

     1. เทข้าวสวยและน้ำเปล่าใส่หม้อ
     2. นำขึ้นตั้งไฟ ต้มไฟอ่อน ๆ จนข้าวบาน รอจนข้าวต้มออกข้น ๆ ก็ถือเป็นอันใช้ได้ (ถ้าใครไม่อยากตั้งไฟ เอาส่วนผสมใส่ชามสำหรับเข้าไมโครเวฟ แล้วเวฟจนกระทั่งเม็ดข้าวบานก็ได้ แต่น้ำจะไม่ค่อยข้นแบบตั้งไฟ ถ้าอยากได้ข้นต้องลดปริมาณน้ำนิดหน่อย)

วิธีทำกุ้งทอดกระเทียมพริกไทย

     1. ปอกเปลือกกุ้ง เก็บหัวกุ้งไว้ เอาออกแต่เปลือกด้านบนที่อยู่ส่วนหัว และพยายามอย่าให้เสียมันกุ้งไป จากนั้นผ่าหลังดึงไส้ออกให้สะอาด เก็บหางไว้ด้วย
     2. เทน้ำมันใส่กระทะให้สูงจากก้นกระทะมาประมาณ 1/3 ของตัวกุ้ง ตั้งไฟกลางค่อนข้างแรง ใส่รากผักชี กระเทียมพริกไทย และน้ำตาลทรายลงไป เจียวให้หอมฟุ้ง (การใส่น้ำตาลทรายลงไปพร้อมกับรากผักชีเวลาทำกุ้งทอดกระเทียมนี้ จะทำให้อาหารมีกลิ่นคาราเมลอ่อน ๆ แล้วรสชาติจะกลมกล่อม ถ้ากลัวหวานอาจจะลดปริมาณน้ำตาลลง แต่แนะนำว่าใส่สักนิดก็ยังดี)
     3. ใส่กุ้งลงไป สาดน้ำปลาใส่ข้างกระทะ ให้น้ำปลาโดนกระทะร้อน ๆ (วิธีนี้เรียกว่าเผาน้ำปลา จะทำให้น้ำปลามีกลิ่นหอม) แล้วผัดกุ้งต่อให้สุก ชิมรสชาติ ถ้าไม่เค็มสามารถเติมเกลือเพิ่มได้จนกว่าจะถูกปาก
     4. ราดกุ้งทอดกระเทียมพริกไทยลงบนข้าวต้มร้อน ๆ แล้วตักรากผักชี กระเทียมพริกไทย และน้ำมันจากกระทะ ราดตามลงไป และปิดท้ายด้วยการโรยผักชี




สูตรทำอาหารเช้าคนไทย เมนูอร่อยเติมพลังอิ่มท้องรับวันใหม่ ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.parpaikin.com/ทำอาหาร/