ผู้เขียน หัวข้อ: ฟิล์มกันรอย iphone จำพวกของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้เหมาะสม เลือกยังไ  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 27, 2018, 02:32:03 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1188
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ชนิดของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้สมควร
ในการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่อย่างเช่น iphone หรือ Android นั้น สิ่งหนึ่งที่พวกเรามักจะจะต้องเจออยู่เสมอมันก็คือ รอยขูดขีดบนจอโทรศัพท์ ที่เกิดขึ้นจากการใช้นิ้วจิ้มจอ หรือบางครั้งบางคราวก็เกิดขึ้นจากการเอาโทรศัพท์ใส่กระเป๋า แล้วโทรศัพท์ไปขูดกับของอื่นๆตัวอย่างเช่น เศษเหรียญในกระเป๋าจนถึงเกิดรอยขึ้น
.

.
การเกิดรอยขูดขีด แม้จะคือปัญหาที่ไม่ใหญ่มากจนถึงขั้นกระทบกับระบบโทรศัพท์ แม้กระนั้นมันก็ทำให้จอโทรศัพท์มีรอยที่ไม่น่าดู ส่งผลให้เกิดความรู้สึกที่ไม่ดีสำหรับเพื่อการใช้งาน รวมทั้งทำให้ค่าลดลง ด้วยเหตุฉะนี้ ก็เลยทำให้ผู้ครอบครองโทรศัพท์ iphone หลายๆคนวางแผนเพื่อปกป้องปัญหานี้ด้วยการติด ฟิล์มกันรอยไอโฟน แต่ว่าอย่างไรก็ดี ก็ยังมีคนไม่ใช่น้อยที่ไม่เคยทราบว่าฟิล์มกันรอย iphone มีกี่ชนิด อะไรบ้าง และก็ฟิล์มกันรอยประเภทใดควรนำมาใช้กับ iphone ของพวกเรา ในที่สุดแม้ว่าจะติดฟิล์ม ก็ไม่สามารถป้อวกันรอยขีดข่วนได้ ยังคงกำเนิดรอยที่ลึกไปถึงหน้าจอโทรศัพท์อย่างยิ่งจริงๆ ด้วยเหตุนี้ในเนื้อหานี้ เราจะมาดูกันว่า ฟิล์มกันรอย iphone มีรูปแบบใดบ้าง และก็ฟิล์มประเภทใดที่สามารถประยุกต์ใช้คุ้มครองรอยใด อันมีดังต่อแต่นี้ไป
.
1. ฟิล์มกันรอยแบบใส เป็นฟิล์มกันรอยแบบรากฐานที่ผู้ใช้ iphone ทั่วไปนิยมชิดกัน จุดเด่นของฟิล์มชนิดนี้อยู่ที่การไม่มีผลต่อสีของจอ iphone แม้ว่าจะติดฟิล์มแล้วสีหน้าหน้าจอของ iphone ก็จะยังคงแสดงได้เหมือนเดิมอยู่ แต่ว่าจุดอ่อนของฟิล์มจำพวกนี้ก็คือเกิดรอยเปื้อนได้ง่าย จำต้องหมั่นขัดทำความสะอาดอยู่บ่อย คุณภาพการป้องกันรอยอยู่ในระดับกลางหากเป็นรอยที่ไม่ลึกเหลือเกินหรือเกิดขึ้นอย่างจงใจ ฟิล์มนี้จะสามารถป้องกันได้
2. ฟิล์มกันรอยแบบด้าน เป็นฟิล์มกันรอยประเภทที่มีผิวสาก มีสีออกจะหมอง เนื่องจากว่าฟิล์มจำพวกนี้มีผิวสาก ให้ไม่มีการทิ้งรอยนิ้วมือ และไม่เกิดคราบเปื้อนที่จอของ iphone ได้ แม้จะใช้ในเวลาที่มือสกปรกก็ตาม iphone ที่ติดฟิล์มประเภทนี้ก็เลยมักมีหน้าจอที่ดูสะอาดอยู่เป็นประจำ แต่ว่าข้อบกพร่องของฟิล์มประเภทนี้ก็คือ เป็นฟิล์มที่ทำให้แสงจากหน้าจอ iphone ต่ำลง การแสดงสีต่างๆทำเป็นห่วยแตกกว่าเดิม สมรรถนะการป้องกันรอยอยู่ในระดับกลางๆเหมือนกับฟิล์มแบบใส สามารถกันรอยขีดข่วนได้ในระดับหนึ่ง
3. ฟิล์มกันรอยลายการ์ตูน ข้อดีของฟิล์มชนิดนี้อยู่ที่การตกแต่งลวดลายเป็นตัวการ์ตูนสวยงาม เหมาะสำหรับคนที่ชอบตกแต่งโทรศัพท์ของตนให้มีลายการ์ตูนดังที่ชอบ หรือต้องการให้ iphone ดูมีอะไรเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ ฟิล์มนี้ถือว่ามีคุณภาพสำหรับในการกันรอยน้อยที่สุด เนื่องมาจากเนื้อฟิล์มที่ประยุกต์ใช้นั้นไม่หนามาก เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้ iphone อย่างทะนุถนอม ไม่ค่อยมีความเสี่ยงที่จะกำเนิดรอย แม้กระนั้นหากคนใดที่รู้ตัวว่าโทรศัพท์ของตนมีการเสี่ยงสูงที่จะเกิดรอยขูดขีดได้ ขอให้เลือกฟิล์มประเภทอื่นมาใช้งานจะดีมากกว่า
4. ฟิล์มกันรอยกระจกเงา ฟิล์มประเภทนี้มีลักษณะเป็นฟิล์ม 2 ชั้น ชั้นแรกเป็นฟิล์มที่มีลักษณะคล้ายฟิล์มใสแม้กระนั้นครึ้มกว่าบางส่วน ส่วนอีกชั้นเยี่ยมเป็นฟิล์มที่มีลักษณะคล้ายกระจกส่อง ทำให้เมื่อติดฟิล์มชนิดนี้ จะรู้สึกได้เลยว่าฟิล์มหนากว่าธรรมดา ข้อดีของฟิล์มนิดนี้คือสามารถใช้เป็นกระจกส่องเพื่อส่องได้ อีกทั้งยังมีคุณภาพการป้องกันรอยที่บรรเจิด ไม่ว่ารอยจะลึกขนาดไหนก็เป็นได้ยากที่จะสัมผัสกับหน้าจอ แต่ข้อด้อยของฟิล์มชนิดนีก็คือ เนื่องจากว่ามีคุณลักษณะคล้ายกระจกเงา ให้เวลาใช้งานในที่ๆมีแสงไฟมาก จะเกิดแสงสะท้อนออกมากระทั่งมองเห็นจอได้ยาก รวมทั้งแม้ว่าฟิล์มนี้จะกันรอยบนจอ iphone ก้าวหน้ามาก แม้กระนั้นรอยนั้นก็จะปรากฏบนฟิล์มอย่างชัดเหมือนกัน ดูคล้ายกับกระจกร้าว และการเปลี่ยนฟิล์มใหม่เพื่อกำจัดรอยร้าวทำได้ค่อนข้างยาก เพราะว่าฟิล์มมี 2 ชั้น
.
5. ฟิล์มป้องกันกระแทก ฟิล์มกันรอย iphone ประเภทนี้ เป็นฟิล์มที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อกันรอยได้มากที่สุด โดยลักษณะด้านนอกของฟิล์มจะละม้ายกับฟิล์มแบบใส แม้กระนั้นมีความหนามากกว่า มีการผลิตออกมาหลายรุ่น ภายใต้ระดับมือกันรอยที่ไม่เหมือนกัน ข้อดีของฟิล์มประเภทนี้เป็นสามารถดูดซึมแรงกระแทก และการขูดขีดต่างๆได้ดีเยี่ยมที่สุด แม้ว่าจะเผลอทำ iphone ตกพื้น แต่ว่าฟิล์มก็จะซับแรงชนไว้แล้วก็กระจายออกกระทั่งไม่ทำให้หน้าจอแตกได้ แต่ว่าข้อผิดพลาดของฟิล์มจำพวกนี้ก็คือ ราคาออกจะแพง และหาติดได้ยากที่สุดในบรรดาฟิล์มกันรอยทั้งผอง
เมื่อนำscreen protector ทั้ง 5 อย่างงี้มาเทียบกัน จะสามารถเรียงลำดับการปกป้องคุ้มครองรอยขูดขีดได้ดังต่อไปนี้ เริ่มจากฟิล์มป้องกันการเกิดการกระแทก เป็นฟิล์มซึ่งสามารถปกป้องรอยขีดข่วนเจริญที่สุด รองลงมาเป็นฟิล์มแบบกระจก สามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้ดิบได้ดี แต่จะยังคงเหลือรอยขีดข่วนที่เห็นได้ชัดไว้บนฟิล์ม ต่อมาอันดับที่ 3 คือฟิล์มกันรอยไอโฟน แบบใสแล้วก็แบบด้าน ฟิล์ม 2 จำพวกนี้สามารถกันรอยได้ในระดับเท่าเทียมกัน ส่วนฟิล์มที่กันรอยได้ต่ำที่สุด เป็นฟิล์มกันรอบแบบลายการ์ตูน สามารถคุ้มครองรอยขีดข่วนได้น้อยมากถึงไม่ได้เลย
การเลือกติดฟิล์มกันรอย iphone ผู้ใช้จึงจำต้องคำนึงถึงการกระทำการใช้งานของตัวเองเป็นหลัก ว่ามีการเสี่ยงที่จะกำเนิดรอยขีดข่วนมากน้อยเท่าใด แล้วจึงค่อยตกลงใจต่อไปว่าจะติดฟิล์มแบบใด เพื่อให้ได้ฟิล์มกันรอยที่ตรงตามสิ่งที่ต้องการของตนสูงที่สุด และก็สามารถกันรอยให้ iphone ได้อย่างแท้จริง
ขอขอบคุณ
บทความscreen protector : https://www.dotlife.store/mobile-accessory/screen-protection.html, dotlife
รีวิวฟิล์มกันรอยไอโฟนจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : ฟิล์มกันรอย iphone