ผู้เขียน หัวข้อ: ฟิล์มกันรอยไอโฟน ประเภทของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้สมควร เลือกยังไง ค  (อ่าน 18 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 22, 2018, 07:41:51 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1468
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ประเภทของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้เหมาะสม
สำหรับการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้แก่ iphone หรือ Android นั้น สิ่งหนึ่งที่พวกเราชอบต้องพบอยู่เป็นประจำมันก็คือ รอยขูดขีดบนจอโทรศัพท์ ที่เกิดขึ้นมาจากการใช้นิ้วจิ้มจอ หรือบางทีก็เกิดจากการเอาโทรศัพท์ใส่กระเป๋า แล้วโทรศัพท์ไปขูดกับของอื่นๆดังเช่น เศษเหรียญในกระเป๋ากระทั่งกำเนิดรอยขึ้น
.

.
การเกิดรอยขีดข่วน แม้ว่าจะเป็นปัญหาที่ไม่ใหญ่มากจนถึงขั้นกระทบกับระบบโทรศัพท์ แต่มันก็ทำให้จอโทรศัพท์มีรอยที่ไม่น่ามอง ก่อกำเนิดความรู้สึกที่ไม่ดีสำหรับเพื่อการใช้งาน รวมถึงทำให้มูลค่าน้อยลง ด้วยเหตุนี้ ก็เลยทำให้ผู้ครอบครองโทรศัพท์ iphone หลายคนวางแผนเพื่อคุ้มครองป้องกันปัญหานี้ด้วยการติด ฟิล์มกันรอย iphone แต่ว่าอย่างไรก็แล้วแต่ ก็ยังมีหลายๆคนที่ไม่รู้ว่าฟิล์มกันรอย iphone มีกี่ชนิด อะไรบ้าง แล้วก็ฟิล์มกันรอยประเภทใดควรที่จะนำมาใช้กับ iphone ของเรา สุดท้ายแม้ว่าจะติดฟิล์ม ก็ไม่สามารถที่จะป้อวกันรอยขีดข่วนได้ ยังคงกำเนิดรอยที่ลึกไปถึงจอโทรศัพท์อย่างยิ่งจริงๆ ด้วยเหตุนั้นในบทความนี้ พวกเราจะมาดูกันว่า ฟิล์มกันรอย iphone มีแบบใดบ้าง แล้วก็ฟิล์มประเภทใดซึ่งสามารถประยุกต์ใช้คุ้มครองรอยใด อันมีดังต่อแต่นี้ไป
.
1. ฟิล์มกันรอยแบบใส เป็นฟิล์มกันรอยแบบพื้นฐานที่ผู้ใช้ iphone ทั่วไปนิยมติดกัน ลักษณะเด่นของฟิล์มชนิดนี้อยู่ที่การไม่มีผลต่อสีของจอ iphone แม้จะติดฟิล์มแล้วสีหน้าหน้าจอของ iphone ก็จะยังคงแสดงได้เหมือนเดิมอยู่ แม้กระนั้นจุดอ่อนของฟิล์มประเภทนี้ก็คือกำเนิดรอยเปื้อนได้ง่าย จำต้องหมั่นเช็ดถูชำระล้างอยู่บ่อย ความสามารถการกันรอยอยู่ในระดับกลางๆหากเป็นรอยที่ไม่ลึกเกินไปหรือเกิดขึ้นอย่างจงใจ ฟิล์มนี้จะสามารถปกป้องได้
2. ฟิล์มกันรอยแบบด้าน เป็นฟิล์มกันรอยจำพวกที่มีผิวสาก มีสีออกจะหม่นหมอง ด้วยความที่ฟิล์มประเภทนี้มีผิวสาก ให้ไม่มีการทิ้งรอยนิ้วมือ และไม่กำเนิดรอยเปื้อนที่จอของ iphone ได้ แม้ว่าจะใช้ในขณะที่มือเลอะเทอะก็ตาม iphone ที่ติดฟิล์มชนิดนี้ก็เลยมักมีหน้าหน้าจอที่ดูสะอาดอยู่เสมอ แต่ข้อผิดพลาดของฟิล์มชนิดนี้ก็คือ เป็นฟิล์มที่ทำให้แสงจากหน้าจอ iphone ต่ำลง การแสดงสีต่างๆทำได้ห่วยกว่าเดิม ประสิทธิภาพการกันรอยอยู่ในระดับกลางๆเช่นเดียวกับฟิล์มแบบใส สามารถกันรอยขูดขีดได้ในระดับหนึ่ง
3. ฟิล์มกันรอยลายการ์ตูน จุดแข็งของฟิล์มประเภทนี้อยู่ที่การตกแต่งลวดลายเป็นตัวการ์ตูนงดงาม เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบตกแต่งโทรศัพท์ของตัวเองให้มีลายการ์ตูนจากที่ถูกใจ หรือต้องการให้ iphone ดูมีอะไรเยอะขึ้น แม้กระนั้น ฟิล์มนี้ถือว่ามีประสิทธิภาพในการกันรอยต่ำที่สุด เพราะว่าเนื้อฟิล์มที่นำมาใช้นั้นไม่หนามาก เหมาะกับผู้ที่ใช้ iphone อย่างทะนุถนอม ไม่ค่อยมีการเสี่ยงที่จะกำเนิดรอย แม้กระนั้นหากผู้ใดที่รู้ตัวว่าโทรศัพท์ของตัวเองมีการเสี่ยงสูงที่จะเกิดรอยขีดข่วนได้ ขอให้เลือกฟิล์มจำพวกอื่นมาใช้งานจะดียิ่งกว่า
4. ฟิล์มกันรอยกระจก ฟิล์มชนิดนี้มีลักษณะเป็นฟิล์ม 2 ชั้น ชั้นแรกเป็นฟิล์มที่มีลักษณะเหมือนฟิล์มใสแต่ครึ้มกว่าเล็กน้อย ส่วนอีกชั้นสูงสุดเป็นฟิล์มที่มีลักษณะคล้ายกระจก ทำให้เมื่อติดฟิล์มประเภทนี้ จะรู้สึกได้เลยว่าฟิล์มดกกว่าธรรมดา จุดเด่นของฟิล์มนิดนี้คือสามารถใช้เป็นกระจกเงาเพื่อส่องได้ ทั้งยังยังมีคุณภาพการกันรอยที่บรรเจิด ไม่ว่ารอยจะลึกแค่ไหนก็เป็นไปได้ยากที่จะสัมผัสกับหน้าจอ แต่ว่าจุดอ่อนของฟิล์มชนิดนีก็คือ ด้วยความที่มีคุณลักษณะเหมือนกระจกส่อง ให้เวลาใช้งานในที่ๆมีแสงไฟมากมาย จะเกิดแสงสะท้อนออกมากระทั่งแลเห็นจอได้ยาก แล้วก็ถึงแม้ฟิล์มนี้จะกันรอยบนจอ iphone ได้ดิบได้ดีมากมาย แต่รอยนั้นก็จะปรากฏบนฟิล์มอย่างชัดเจนเช่นเดียวกัน มองคล้ายกับกระจกร้าว รวมทั้งการเปลี่ยนฟิล์มใหม่เพื่อกำจัดรอยร้าวทำเป็นค่อนข้างจะยาก เนื่องมาจากฟิล์มมี 2 ชั้น
.
5. ฟิล์มกันกระแทก ฟิล์มกันรอย iphone จำพวกนี้ เป็นฟิล์มที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อกันรอยได้มากที่สุด โดยลักษณะข้างนอกของฟิล์มจะคล้ายกับฟิล์มแบบใส แม้กระนั้นมีความหนามากกว่า มีการผลิตออกมาหลายรุ่น ภายใต้ระดับกรกันรอยที่แตกต่างกัน ข้อดีของฟิล์มจำพวกนี้เป็นสามารถซับแรงชน และการครูดขีดต่างๆได้ดีเยี่ยมที่สุด แม้ว่าจะเผลอทำ iphone ตกพื้น แต่ฟิล์มก็จะซึมซับแรงชนไว้รวมทั้งกระจัดกระจายออกจนกระทั่งไม่ทำให้หน้าจอแตกได้ แม้กระนั้นข้อบกพร่องของฟิล์มจำพวกนี้ก็คือ ราคาค่อนข้างแพง แล้วก็หาติดได้ยากที่สุดในบรรดาฟิล์มกันรอยทั้งมวล
เมื่อนำฟิล์มกันรอย iphone ทั้ง 5 อย่างงี้มาเทียบกัน จะสามารถเรียงลำดับการคุ้มครองรอยขีดข่วนได้ดังนี้ เริ่มจากฟิล์มกันกระแทก เป็นฟิล์มที่สามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้ดีที่สุด รองลงมาเป็นฟิล์มแบบกระจก สามารถคุ้มครองรอยขีดข่วนได้ดิบได้ดี แต่จะยังคงเหลือรอยขีดข่วนที่เห็นได้ชัดไว้บนฟิล์ม ถัดมาชั้นที่ 3 เป็นscreen protector แบบใสและก็แบบด้าน ฟิล์ม 2 จำพวกนี้สามารถกันรอยได้ในระดับเท่าเทียมกัน ส่วนฟิล์มที่กันรอยได้ต่ำที่สุด คือฟิล์มกันรอบแบบลายการ์ตูน สามารถปกป้องรอยขีดข่วนได้น้อยมากถึงไม่ได้เลย
การเลือกติดฟิล์มกันรอย iphone ผู้ใช้ก็เลยจะต้องคำนึงถึงความประพฤติการใช้งานของตัวเองเป็นหลัก ว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดรอยขีดข่วนมากน้อยเท่าใด แล้วจึงค่อยตกลงใจต่อไปว่าจะติดฟิล์มแบบใด เพื่อได้ฟิล์มกันรอยที่ตรงตามความปรารถนาของตัวเองมากที่สุด รวมทั้งสามารถกันรอยให้ iphone ได้อย่างแท้จริง
ที่มา
บทความฟิล์มกันรอย iphone : https://www.dotlife.store/mobile-accessory/screen-protection.html, dotlife
รีวิวฟิล์มกันรอยไอโฟนจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : ฟิล์มกันรอย iphone