ผู้เขียน หัวข้อ: 13 วิธีแก้ปัญหาเจ็บหัวเข่าที่จะทำให้ท่านหายปวด  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สิงหาคม 26, 2019, 02:23:44 AM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 467
    • ดูรายละเอียด

โรคข้อหัวเข่าเสื่อมปวดหัวเข่า หัวเข่าเสื่อม เข่าอักเสบ เกิดได้ก็รักษาโรคหัวเข่าเสื่อมได้ในวันเดียว
 โรคข้อหัวเข่าเสื่อมปวดหัวเข่า หัวเข่าเสื่อม ลักษณะของการปวดหัวเข่า เจ็บเข่าที่มักเกิดขึ้นกับคนวัยแก่ โรคหัวเข่าเสื่อม ปวดเข่ามีเหตุที่เกิดจากอะไร แล้วก็สามารถรักษาโรคเข่าเสื่อมได้ด้วยแนวทางไหนซึ่งสามารถหายได้ไว โรงพยาบาลบางปะกอก 8 มีคำแนะนำ
 
 โรคข้อเข่าเสื่อมปวดหัวเข่า เข่าเสื่อม หัวเข่าอักเสบ เป็นโรครวมทั้งอาการที่พบได้บ่อยมากในคนแก่ ปัจจุบันนี้เมืองไทยกำลังไปสู่สังคมผู้สูงอายุ โรคข้อเข่าเสื่อมปวดหัวเข่า เข่าเสื่อม เข่าอักเสบ ก็เลยยอดเยี่ยมในโรคและก็อาการสำคัญที่ผู้สูงอายุ หรือ คนที่จำต้องดูแลผู้สูงวัยควรต้องรู้ต้นเหตุ อาการ รวมทั้งการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมอย่างถูกต้องเพื่อให้คนสูงอายุกลับมาดำเนินชีวิตได้เป็นปกติสุข
 
 
 ต้นสายปลายเหตุโรคข้อเข่าเสื่อมปวดหัวเข่า เข่าเสื่อม เข่าอักเสบ คือ
 
 คนที่มีอายุ 55 ปีขึ้นไปจะเริ่มมีลักษณะปวดหัวเข่า เข่าเสื่อม พบว่าโรคข้อหัวเข่าเสื่อมจะเป็นในสตรีมากยิ่งกว่าผู้ชาย
 คนที่มีน้ำหนักตัวมาก เป็นโรคอ้วนจะยิ่งเพิ่มจังหวะการเป็นโรคข้อหัวเข่าเสื่อมไวยิ่งขึ้น
 การใช้แรงงานขาแล้วก็หัวเข่าผิดท่าหรืออยู่ในท่าที่ไม่เหมาะสมเป็นระยะเวลานานอาทิเช่น การก้มยกของ ย่อเข่า นั่งพับเพียบ เดินขึ้นบันได ขัดสมาธิ ฯลฯ
 เคยเกิดอุบัติเหตุกับเข่า ดังเช่นว่า รถชน หัวเข่ากระแทกจากการกำเนิดเหตุหรือการเล่นกีฬา ฯลฯ
 โรคข้อหัวเข่าเสื่อมจากกรรมพันธุ์
 
 
 อาการปวดหัวเข่า เจ็บเข่าที่บ่งชี้ว่าจะเป็นโรคข้อหัวเข่าเสื่อม
 
 อาการของโรคข้อหัวเข่าเสื่อมช่วงแรก: เริ่มปวดเข่าตอนเคลื่อน ได้แก่ เดิน วิ่ง ขึ้นบันได ย่อขา แม้กระนั้นอาการจะหายไปหรือดียิ่งขึ้นเมื่อทำกิจกรรมที่ไม่ต้องใช้ข้อเข่า เวลามีการเคลื่อนบางคนจะมีลักษณะอาการเสียวหัวเข่า ข้อฝืดเมื่อหยุดการเคลื่อนไหวเป็นระยะเวลานานเมื่อขยับข้อจะรู้สึกถึงการเสียดสีของกระดูกหรือมีเสียงดังในข้อ
 ลักษณะโรคข้อเข่าเสื่อมระยะร้ายแรง: อาการปวดหัวเข่า เจ็บเข่าจะรุนแรงเยอะขึ้นเรื่อยๆบางทีปวดช่วงเวลากลางคืนเมื่อเกร็งกล้ามต้นขาเต็มกำลังจะมีอาการปวดหรือเสียวบริเวณกระดูกสะบ้าแม้มีการอักเสบจะมีข้อบวมร้อนแล้วก็ตรวจเจอน้ำในช่องข้อหากมีข้อเสื่อมมานานจะพบว่าเหยียดหรืองอข้อเข่าได้ไม่ค่อยสุดกล้ามเนื้อต้นขาลีบข้อเข่าโก่งหลวมหรือเหยเกผิดรูปผิดรอยทำให้เดินและใช้ชีวิตประจำวันทุกข์ยากลำบากและมีอาการปวดเวลาเดินหรือขยับ
 
 
 การดูแลรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม
 
 การรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมโดยไม่ใช้ยาโดยลดการกดที่ข้อหัวเข่า การใช้ประคบร้อน ในเวลาเดียวกันผู้มีความรู้สึกเจ็บเข่าปวดหัวเข่าจำเป็นที่จะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนั่ง ยืน เดิน ควรจะลดน้ำหนักตัว บริหารร่างกายอย่างเหมาะสม หรือบางครั้งก็อาจจะใช้ไม้เท้าช่วยเดินเพื่อลดแรงกดในตอนที่เพียรพยายามลดอาการเจ็บหัวเข่า ปวดหัวเข่า
 การรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมโดยการใช้ยา
 ยาพาราพาราเซตามอลเป็นยาที่ควรที่จะทำการเลือกใช้เป็นลำดับแรกในเรื่องที่ปวดไม่มากมายให้ประสิทธิผลดีและก็ไม่เป็นอันตราย
 ยาทาเฉพาะที่ประเภทยาแก้ปวดและต่อต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ใช้ทานวดซึ่งจะทำการกระตุ้นให้เกิดความร้อนเฉพาะที่

 ยาต่อต้านการอักเสบแบบไม่มีสเตียรอยด์ (NSAIDs)ในรูปของยากินแล้วก็ยาฉีดจะช่วยลดอาการปวดและก็อักเสบได้ดิบได้ดีควรที่จะใช้ยาอย่างถี่ถ้วนโดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้สูงอายุที่ได้รับยาสเตียรอยด์ยาปกป้องการแข็งตัวของเลือดหรือผู้ที่เป็นโรคกระเพาะอาหารหรือมีปัญหาอาการหอบหืดตับไตหัวใจและก็ดูผลข้างเคียงของยาที่พบได้ดังเช่นว่าไม่สบายท้องอาการท้องอืดปวดท้องอ้วกอ้วกอุจจาระสีดำผื่นคันพิษต่อตับไตยากลุ่มนี้อาจจะเป็นผลให้บวมและก็ภาวะความดันโลหิตสูงขึ้นไม่สมควรใช้ยาติดต่อเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน
 ยาคลายกล้ามเนื้อการอักเสบทำให้กล้ามรอบๆเกร็งตึงได้เรื่องใช้ยาคลายกล้ามจะช่วยลดอาการกลุ่มนี้ได้
 การฉีดน้ำข้อหัวเข่าเทียม
 การรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมด้วยการผ่าตัดข้อเข่า เปลี่ยนข้อหัวเข่า ข้อเข่าเทียมปัจจุบันการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมด้วยการผ่าตัดได้รับความนิยมมากมาย เนื่องจากว่าได้ผลการดูแลรักษาไว และทำให้คนป่วยกลับมาดำรงชีวิตได้เป็นปกติโดยไม่เจ็บหัวเข่าทรมาทรกรรมอีก ซึ่งภายหลังจากผ่าตัดเปลี่ยนแปลงข้อหัวเข่าเทียมแล้ว ผู้เจ็บป่วยจะปรับเปลี่ยนความประพฤติหลายอย่างเพื่อข้อเข่าเทียมใช้งานได้ดีและก็แก่การใช้งานนานมากขึ้น อาทิเช่น หลีกเลี่ยงท่านั่ง เดินที่ใช้ข้อเข่านานๆลดความอ้วนตัว เลี่ยงการออกกำลังกายที่มีแรงกดทับหรือการกระโดดแรงๆฯลฯ

 
 คนแก่ที่มีปัญหาโรคข้อเข่าเสื่อมปวดหัวเข่า หัวเข่าเสื่อม หัวเข่าอักเสบหรือผู้ประสบอุบัติเหตุที่หัวเข่าจากอุบัติเหตุหรือการเล่นกีฬา การดูแลและรักษาข้อหัวเข่าเสื่อมนับว่าเป็นเรื่องจำเป็นมาก เพราะว่านอกเหนือจากจะช่วยทำให้หายทรมาทรกรรมจากอาการเจ็บปวดแล้ว ยังทำให้สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้เป็นปกติ ซึ่งส่งผลกับอารมณ์และก็จิตใจที่ดีขึ้นด้วย

 
 ปัจจุบันนี้โรงหมอบางปะกอก 8 มีศูนย์ข้อหัวเข่าเทียมรวมทั้งทีมแพทย์ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญผ่าตัดรักษาโรคข้อเข่าอักเสบ ที่ได้รับการยอมรับจากผู้ป่วยที่เคยเข้ารับการรักษาแล้วว่าได้ผลลัพธ์ที่ดี ผ่าตัดหายไวใน 24 ชั่วโมง แล้วก็เป็นโรงหมอลำดับที่หนึ่งในการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมด้วยการผ่าตัด ด้วยเหตุดังกล่าวคนไข้โรคข้อหัวเข่าเสื่อม ปวดเข่า เข่าอักเสบจึงเชื่อมั่นได้ว่าจะได้รับการรักษาที่ยอดเยี่ยมจากศูนย์ข้อเข่าเทียมแล้วก็ทีมหมอผู้ชำนาญผ่าตัดรักษาโรคข้อหัวเข่าอักเสบ โรงหมอบางปะกอก 8
 
 

Tags : ข้อเสื่อม
มกราคม 15, 2020, 01:19:20 AM
ตอบกลับ #1
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 49884
    • ดูรายละเอียด