ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อดีและข้อเสียของสมัครสินเชื่อ  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 14, 2017, 04:06:35 PM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 30
    • ดูรายละเอียด


            เชื่อว่าหลายๆท่าน ที่กำลังต้องการเงินทุนหรือเงินก้อนเพื่อนำไปใช้ในชีวิตประจำวันหรือไปใช้ทางธุรกิจน่าจะได้ทราบข้อมูลเกี่ยวกับการสมัครสินเชื่อสินส่วนบุคคลไปบ้างแล้ว ซึ่งการที่สถาบันการเงินต่างๆออกสินเชื่อส่วนบุคคลขึ้นก็เพื่อต้องการเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้บริโภคที่ต้องการใช้เงินหมุนเวียนในชีวิตประจำวัน ซึ่งกาสมัครสินเชื่อส่วนบุคคลจะมีลักษณะที่แตกต่างจากบัตรกดเงินหรือบัตรเครดิตตรงที่ว่า จะอนุมัติเพียงครั้งเดียวเป็นเงินก้อนไปเลย ส่วนการใช้คืนหนี้ก็แบ่งเป็นระยะเวลา 12-60 เดือนแล้วแต่วงเงินที่เราได้รับการอนุมัติ

ข้อดีของการในการสมัครสินเชื่อส่วนบุคคล
               การสมัครสินเชื่อส่วนบุคคลนั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งที่พึ่งยามยากของเราเลยทีเดียว เพราะปกติแล้วเราต้องยอมรับว่า เราอาจจะมีช่วงเวลาช่วงหนึ่งของชีวิตที่ต้องใช้เงินก้อนเป็นจำนวนมาก ซึ่งการสมัครสินเชื่อส่วนบุคคลสามารถตอบสนองต่อความต้องการของเราได้ โดยพิจารณาสินเชื่อให้เรา จากรายได้ที่เราได้รับสูงถึงสองถึงห้าเท่าขึ้นอยู่กับการพิจารณา นอกจากนี้ยังมีระยะเวลาผ่อนชำระให้เราเลือก คือระยะเวลา 12 เดือน ถึง 60 เดือน เรียกได้ว่าสามารถเลือกผ่อนกันได้แบบยาวๆเลยทีเดียว ซึ่งการพิจารณาสินเชื่อส่วนบุคคลของแต่ละธนาคารนั้น ขอเพียงเรามีแหล่งที่มาของรายได้ที่ชัดเจน มีสลิปเงินเดือน และไม่มีประวัติเสียทางการเงิน ก็สามารถสมัครผ่านกันได้แบบง่ายๆแล้ว

ข้อเสียของการสมัครสินเชื่อส่วนบุคคล
              แน่นอนว่า เมื่อมีข้อดีก็ต้องมีข้อเสียเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว ซึ่งสำหรับข้อเสียของการสมัครสินเชื่อส่วนบุคคลที่เห็นได้อย่างชัดเจนก็คือเรื่องของดอกเบี้ย ซึ่งในแต่ละสถาบันทางการเงินนั้น มีการกำหนดอัตราดอกเบี้ยไว้ไม่เท่ากัน แต่โดยรวมๆ ก็ถือว่าอัตราดอกเบี้ยแม้ว่าจะต่ำกว่าบัตรเครดิตหรือบัตรกดเงินสด แต่เมื่อคิดถึงระยะเวลาของการผ่อนชำระหนี้แล้ว ก็ถือว่าค่อนข้างสูงมาก และในการสมัครสินเชื่อส่วนบุคคลบางประเภทนั้น ต้องมีสินทรัพย์ในการค้ำประกันอีกด้วย ซึ่งถือว่าค่อนข้างที่จะยุ่งยาก พอสมควรและมีความเสี่ยงสูง ในกรณีที่เราผิดชำระหนี้ สินทรัพย์ของเราก็จะสามารถูกยึดขายทอดตลาด ได้ตามเงื่อนไขที่ตกลงกันไว้ได้ทันที และหากเรามีประวัติเสียทางการเงินเล็กน้อย ก็ไม่สามารถที่จะขอสมัครสินเชื่อส่วนบุคคลนี้ได้